Cách biến CEO trở thành thỏi nam châm thu hút nhân tài cho doanh nghiệp

Một CEO truyền cảm hứng có thể nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng của công ty và thu hút những nhân tài hàng đầu. CEO không chỉ là Giám đốc điều hành, mà còn là linh vật của công ty và là bộ mặt đại diện cho thương hiệu nhà tuyển dụng của công ty. 

Nghiên cứu của Weber Shandwick, The CEO Reputation Premium: A New Era of Engagement, nhấn mạnh rằng hơn 3/4 (77%) tin rằng danh tiếng của CEO sẽ thu hút và giữ chân (70%) nhân viên.

danh-tieng-cua-ceo-thu-hut-nhan-vien

Danh tiếng của CEO thu hút nhân viên

Nhiều ứng viên có quan điểm mạnh mẽ về công ty mà họ muốn làm việc và điều này phần lớn bị ảnh hưởng bởi danh tiếng của lãnh đạo cấp cao của công ty đó. Một công ty có thể nâng cao thương hiệu nhà tuyển dụng và thu hút các ứng viên chất lượng cao bằng cách xây dựng thương hiệu cá nhân tốt cho CEO cả trên mạng và ngoài đời thực. 

Các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu đang dần nhận ra tầm quan trọng của các phương tiện truyền thông và mạng xã hội như một phần quan trọng trong việc tuyển dụng nhân tài. Mạng xã hội không chỉ là một công cụ giao tiếp mà còn có thể được sử dụng như một công cụ lãnh đạo có thể vượt qua nhiều cách tiếp cận truyền thống để lắng nghe và giao tiếp với các bên liên quan cũng như kết nối trực tiếp với các ứng viên tiềm năng. 

Điều này mang lại cho ứng viên cảm giác rằng họ thực sự có thể tìm hiểu về công ty tuyển dụng và lãnh đạo của họ thậm chí trước khi phỏng vấn. Một CEO nổi bật sẽ tạo ra hiệu ứng hào quang, phản ánh tốt về thương hiệu nhà tuyển dụng của cả công ty và giúp dễ dàng thu hút các ứng viên chất lượng hơn.

Sau đây là 03 bí quyết giúp CEO thu hút hiền tài bằng uy tín thương hiệu cá nhân của mình, đặc biệt hiệu quả đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Trui rèn năng lực lãnh đạo xuất sắc

Nhà lãnh đạo vĩ đại là thỏi nam châm thu hút nhân tài. Đúng, cần có nhân tài để giành chiến thắng, nhưng nhân tài không thể thay thế được khả năng lãnh đạo. Có hàng tá các công ty toàn nhân tài nhưng lại không tạo ra được kết quả xứng đáng với tài năng của họ. 

Trong thể thao, việc tập hợp một đội với những cá nhân tài năng nhất là một công thức không thành công đáng ngạc nhiên để giành chức vô địch. Đội có những cầu thủ giỏi nhất không phải là đội chiến thắng. Đội giành được chức vô địch là những đội có người thủ lĩnh (đội trưởng) có khả năng tạo ra sự ăn ý và gắn kết để truyền cảm hứng cho các cầu thủ chơi cùng nhau và phát huy phong độ tốt nhất.

Điều tương tự cũng đúng đối với một doanh nghiệp. Những công ty tốt nhất luôn giành chiến thắng vì họ có những nhà lãnh đạo có khả năng tạo ra sự ăn ý và gắn kết, truyền cảm hứng cho mọi người làm việc cùng nhau và tạo ra giá trị cho khách hàng trong một thế giới không ngừng thay đổi và cạnh tranh cao.

Lãnh đạo đóng vai trò quan trọng trong việc xây dựng và định hình một môi trường làm việc thu hút nhân tài và phát huy tối đa tiềm năng của mọi người. Những nhà lãnh đạo xuất sắc khơi dậy tinh thần của các cá nhân và đội nhóm, đồng thời họ cũng mang lại sự tập trung và năng lượng cho phép mọi người làm việc cùng nhau để đạt được những điều tuyệt vời. Những nhà lãnh đạo xuất sắc khai thác được nguồn kiến ​​thức phong phú, sự sáng tạo và kinh nghiệm ẩn sâu trong trái tim và khối óc của những người thực thi công việc kinh doanh hàng ngày. Các nhà lãnh đạo xuất sắc tạo ra một môi trường có sự tin cậy sâu sắc và các tiêu chuẩn cao. Họ đặt ưu tiên cho các mối quan hệ và kết quả, kiên quyết từ chối thỏa hiệp.

Phát triển một tầm nhìn truyền cảm hứng

Nhân tài hàng đầu muốn trở thành một phần của một doanh nghiệp hứa hẹn với triển vọng tăng trưởng đáng kinh ngạc và tầm nhìn rõ ràng về cách đạt được điều đó. Những người sáng lập có tầm nhìn luôn thu hút được những nhân tài tốt nhất. 

Nếu bạn muốn mở rộng quy mô kinh doanh và đạt được thành công lâu dài, bạn cần xây dựng văn hóa phát triển và thu hút những nhân tài tốt nhất. Văn hóa phát triển là văn hóa khuyến khích học tập, thử nghiệm, phản hồi và cải tiến. Một công ty có văn hóa phát triển cũng thu hút và giữ chân nhân tài tốt nhất vì mọi người muốn làm việc trong một môi trường nơi họ có thể trưởng thành, phát triển và phát huy tối đa tài năng của mình, đóng góp và được đánh giá cao. 

Các nhà lãnh đạo có tác động sâu sắc đến văn hóa và văn hóa có tác động sâu sắc đến hiệu suất. Không có gì ảnh hưởng đến việc thực hiện công việc hàng ngày mạnh mẽ hơn văn hóa và không có gì ảnh hưởng đến văn hóa mạnh mẽ hơn hiệu quả của các nhà lãnh đạo. Văn hóa do các nhà lãnh đạo tạo ra quyết định cách mọi người thực hiện công việc để vận hành doanh nghiệp, giải quyết vấn đề và hoàn thành công việc.

Trở thành nhà lãnh đạo có tâm có tầm

Nhân tài sẽ muốn làm việc với những người lãnh đạo có tầm chứ không như công chức an phận – làm với ai cũng được. Nên lãnh đạo phải là người có tâm có tầm và kỳ vọng một tương lai doanh nghiệp rộng lớn thì mới thu hút được những người có tầm như vậy. 

Tuy nhiên, để trở thành một nhà lãnh đạo có tâm có tầm không thể là chuyện một sớm một chiều mà cần phải đầu tư thời gian và tiền bạc vào những nội dung rộng và sâu để dần nâng cao tầm vóc của bản thân, trau dồi khả năng hiểu biết toàn diện và sở hữu khả năng nhìn xa trông rộng. 

khung-nang-luc-nha-dieu-hanh-the-he-moi

Khung năng lực Nhà điều hành thế hệ mới

Đầu tiên là trang bị các kiến thức nền tảng để mở rộng tư duy, tầm nhìn của nhà lãnh đạo. Hiểu biết cơ bản về kinh tế, xã hội, văn hóa, chính trị, pháp luật, công nghệ là cần thiết để giúp nhà lãnh đạo hiểu rõ môi trường và các bối cảnh, nhìn rõ các bức tranh lớn, cũng như cách dịch chuyển mang tính quy luật và xu thế. 

Tiếp theo là trau dồi các năng lực cơ bản và có tính thực tiễn cao cho nhà lãnh đạo như: học tập suốt đời, giao tiếp, cộng tác, phản biện, sáng tạo, ra quyết định, giải quyết vấn đề (một mình và với tập thể).

Đặc biệt, với tư cách là người đứng đầu một doanh nghiệp, nhà lãnh đạo cũng cần trang bị năng lực kinh doanh để có thể nhìn được bức tranh tổng thể của doanh nghiệp, thông qua việc tập trung phát triển các tri thức mang tính “kỹ thuật” của kinh doanh, bao gồm Marketing, bán hàng, kế toán, tài chính, nhân sự, sản phẩm, cách tân. 

Cuối cùng và quan trọng nhất đối với một nhà lãnh đạo đó chính là năng lực quản trị, lãnh đạo. Nhà lãnh đạo cần trau dồi và thực hành liên tục các kỹ năng như: hoạch định, thực thi, kiểm soát, dẫn dắt, thiết kế và tái tạo tổ chức, chiến lược và tinh thần doanh chủ. 

Để thành công, các công ty cần những con người tuyệt vời. Điều này có nghĩa là cần phải có một chiến lược hiệu quả để thu hút và giữ chân nhân tài. Những nhà lãnh đạo vĩ đại là thỏi nam châm thu hút nhân tài cho tổ chức. Và bản thân họ cũng cần nhận thức sâu sắc về trách nhiệm của mình trong việc nâng cao tầm vóc của bản thân và trở thành một nhà lãnh đạo có tâm có tầm.

Nguồn tham khảo:

https://www.prweek.com/article/1344332/ceos-build-reputation-attract-talent

https://www.linkedin.com/business/talent/blog/talent-acquisition/turn-your-ceo-into-talent-magnet

https://focus3.com/great-leaders-are-a-magnet-for-great-talent/

Bài viết liên quan:

Khóa học liên quan:

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *