Top 5 cuốn sách Marketing “gối đầu giường” dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp

Khi nói đến sách kinh doanh, hiếm có tác giả nào có những hiểu biết sâu sắc hơn Seth Godin. Sau đây là danh sách năm cuốn sách Marketing được yêu thích nhất của Seth Godin dành cho chủ doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp nhằm gợi mở những góc nhìn mới mẻ và khác biệt về hoạt động kinh doanh và Marketing để doanh nghiệp của bạn trở nên nổi bật so với các đối thủ cạnh tranh trên thị trường.

Con bò tía: Chuyển đổi doanh nghiệp của bạn bằng cách trở nên độc đáo 

Thu hút sự chú ý của mọi người bằng một “con bò tía”.

Ngày nay chúng ta liên tục bị quảng cáo tấn công dồn dập. Nếu bạn muốn mọi người chú ý đến sản phẩm hoặc dịch vụ của mình trong vô vàn lựa chọn, bạn phải trở nên đặc biệt. Điều đó có nghĩa là bạn phải cung cấp thứ gì đó thực sự mới mẻ hoặc ít nhất là trình bày nó theo cách đó bằng chiến dịch quảng cáo thông minh. Trong cuốn sách đầy thú vị này, Seth Godin giới thiệu khái niệm về “Con bò tía”

Seth Godin giải thích rằng, để sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn nổi bật trên thị trường, hãy trở nên khác biệt và thu hút. Ông kêu gọi các doanh nghiệp hãy nổi bật giữa đám đông bằng cách thực sự độc đáo. Trong thế giới cạnh tranh khốc liệt như hiện nay, chỉ tốt thôi là chưa đủ. Bạn cần phải trở nên xuất sắc! Điều này có nghĩa là hoạt động Marketing đằng sau nó cũng phải độc đáo.

“Quy tắc cũ là: tạo ra những sản phẩm thông thường, an toàn và kết hợp chúng với chiến dịch Marketing tuyệt vời. Quy tắc mới là: tạo ra những sản phẩm độc đáo cho đúng người cần tìm kiếm.”

Đây được coi như là một lời nhắc nhở mạnh mẽ đối với các chủ doanh nghiệp rằng chìa khóa thành công nằm ở việc tạo ra những sản phẩm hoặc dịch vụ độc đáo mà mọi người không thể không nhắc đến. Đừng chỉ tập trung vào Marketing; hãy tập trung vào việc trở thành Con Bò Tía trong thị trường ngách của bạn!

Có một khẩu hiệu tuyệt vời.

Trọng tâm của Marketing sản phẩm nằm ở sản phẩm thực tế. Tuy nhiên, Seth Godin cũng nhấn mạnh rằng, khẩu hiệu- một cụm từ đơn giản, dễ nhớ truyền tải thông điệp chính đằng sau sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn- là điều cần thiết để thể hiện trái tim của sản phẩm. 

Một trong những khẩu hiệu nổi tiếng nhất hiện nay là “Just do it” của Nike. Đó là ví dụ tuyệt vời về một khẩu hiệu ngắn gọn, rõ ràng và rất chính xác. Bất cứ ai nhìn thấy dòng chữ này sẽ ngay lập tức nhớ đến một thực tế rằng điều quan trọng nhất của thể thao chính là hành động. Khẩu hiệu của Nike không chỉ thúc đẩy mọi người vận động mà còn thể hiện ngắn gọn đặc tính thương hiệu của Nike: hành động, hoạt động và sự xuất sắc trong thể thao. 

khau-hieu-just-do-it-la-mot-trong-nhung-tagline-an-tuong-nhat-moi-thoi-dai

Khẩu hiệu “Just Do It” của Nike là một trong những tagline ấn tượng nhất mọi thời đại

Những bộ lạc: Marketing thống lĩnh người dùng: Chúng tôi cần bạn dẫn dắt 

Trong cuốn sách này, Seth Godin khám phá sức mạnh của cộng đồng, hay “bộ lạc” và vai trò của những người lãnh đạo trong việc tạo ra chúng. Ông khẳng định rằng trong thế giới kết nối ngày nay, bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà lãnh đạo bằng cách tìm ra bộ lạc của mình và truyền cảm hứng cho họ hành động.

“Bộ lạc là một nhóm người kết nối với nhau, kết nối với người lãnh đạo và kết nối với một ý tưởng. Trong hàng triệu năm, con người là một phần của bộ lạc này hay bộ lạc khác. Một nhóm chỉ cần hai thứ để trở thành một bộ lạc: một mối quan tâm chung và một phương thức giao tiếp”.

Các chủ doanh nghiệp nhỏ và khởi nghiệp cũng có thể tìm ra bộ lạc của mình và khai thác sức mạnh của cộng đồng. Bằng cách kết nối với những cá nhân có cùng chí hướng và truyền cảm hứng cho họ bằng tầm nhìn của mình, bạn có thể tạo ra một bộ lạc phát triển mạnh mẽ để thúc đẩy doanh nghiệp tăng trưởng.

Xây dựng mối quan hệ với bộ lạc thay vì các cá nhân đơn lẻ.

Đối xử với mỗi khách hàng như một cá nhân là điều quan trọng, nhưng hãy nhớ rằng họ tạo nên những bộ lạc riêng —các cộng đồng bao gồm những cá nhân có cùng suy nghĩ, cảm nhận, trong đó mọi người tự mình xây dựng nên cộng đồng đó.

Lấy ví dụ về thành viên của các nhóm Facebook. Có một chủ đề chung cho các nhóm và mọi thành viên đều được phép chia sẻ nội dung liên quan. Mặc dù các thành viên trong nhóm thường không gặp gỡ nhau ngoài đời thực nhưng mối quan hệ xã hội giữa họ vẫn luôn tồn tại. Tìm ra phương thức giao tiếp với các bộ lạc tạo nên cơ sở khách hàng của bạn và bạn sẽ giành chiến thắng.

Những tay tiếp thị đều nói xạo: Sức mạnh của việc kể những câu chuyện xác thực trong một thế giới ít được tin tưởng

Trong cuốn sách hấp dẫn này, Seth Godin đi sâu vào tầm quan trọng của việc kể chuyện trong Marketing. Ông tiết lộ cách các doanh nghiệp có thể khai thác sức mạnh của những câu chuyện xác thực để kết nối với khách hàng và xây dựng niềm tin trong một thế giới ngày càng có nhiều sự hoài nghi.

“Những câu chuyện hay thường rất tinh tế. Đáng ngạc nhiên là những người làm Marketing càng ít kể ra thì câu chuyện càng có sức thuyết phục. Những chiến thuật liên quan đến việc viết ra từng chi tiết và không còn chỗ cho trí tưởng tượng chắc chắn chứa đầy sự giả dối.”

Nhận định này gợi ý cho các chủ doanh nghiệp rằng Marketing hiệu quả là kể những câu chuyện chân thực, hấp dẫn. Thay vì viết ra mọi thứ, hãy dành chỗ cho trí tưởng tượng và để khách hàng của bạn điền vào chỗ trống. Lối kể chuyện này sẽ tạo ra sự kết nối mạnh mẽ hơn và nuôi dưỡng niềm tin.

Seth Godin cũng nhấn mạnh rằng tính xác thực về tổng thể quan trọng hơn ấn tượng đầu tiên hoàn hảo. Ông cho biết: có sự khác biệt giữa khoảnh khắc đầu tiên mọi người biết đến một thương hiệu và khi thương hiệu đó tạo ấn tượng đầu tiên với họ. “Mọi người thường trộn lẫn lần tiếp xúc đầu tiên và ấn tượng đầu tiên. Mặc dù ấn tượng đầu tiên rất quan trọng nhưng bạn không bao giờ biết yếu tố nào sẽ tạo ra ấn tượng đầu tiên quan trọng.” 

Điều đó có nghĩa là gì? Nói chung, mọi ấn tượng đều có giá trị vì bạn không bao giờ biết ấn tượng nào sẽ tồn tại lâu dài. Để đảm bảo rằng ấn tượng đầu tiên mà mọi người nhận được luôn tuyệt vời, hãy tập trung vào tính xác thực. Seth Godin khuyên các chủ doanh nghiệp nên tìm ra gốc rễ của sự thật trong cốt lõi hoạt động kinh doanh của mình và xây dựng hoạt động truyền thông từ đó, thay vì đắp nặn bằng các thông điệp thương hiệu dễ chấp nhận nhưng mơ hồ—hoặc thậm chí không chính xác. Điểm mấu chốt là việc cố gắng tạo ra ấn tượng hoàn hảo sẽ khiến bạn kiệt sức, thay vào đó hãy tập trung vào các giá trị cốt lõi và tính chính trực.

Ưu tiên hàng đầu của câu chuyện thương hiệu là nâng cao giá trị sản phẩm, chứ không phải thao túng khách hàng. Seth Godin nhắc nhở rằng câu chuyện thương hiệu không nên lừa dối khách hàng — thậm chí bao gồm cả việc thêu dệt những đặc điểm không có sẵn của bản thân sản phẩm. Tóm lại, kể chuyện chỉ hiệu quả khi câu chuyện thực sự làm cho sản phẩm hoặc dịch vụ trở nên tốt hơn. 

Marketing cho phép: Biến người lạ thành bạn bè và biến bạn bè thành khách hàng

Trong cuốn sách này, Seth Godin giới thiệu khái niệm Permission Marketing (Marketing cho phép), trong đó nhấn mạnh đến việc xây dựng mối quan hệ với khách hàng tiềm năng trước khi cố gắng bán bất cứ thứ gì. Cuốn sách này cung cấp những hiểu biết sâu sắc và chiến lược có giá trị để thực hiện phương pháp lấy khách hàng làm trung tâm.

“Marketing cho phép là đặc quyền (không phải quyền) trong việc truyền tải các thông điệp được mong đợi, mang tính cá nhân và có liên quan đến những người thực sự muốn nhận chúng.”

Marketing cho phép có nghĩa là tôn trọng khách hàng và cung cấp nội dung mà họ thực sự muốn. Các chủ doanh nghiệp có thể sử dụng phương pháp này để tạo mối quan hệ có ý nghĩa với khách hàng tiềm năng, cuối cùng biến họ thành khách hàng trung thành về lâu dài.

Cuon-sach-marketing-cho-phep-permission-marketing-duoc-nhieu-ban-doc-san-don

Cuốn sách Marketing cho phép (Permission Marketing) được nhiều bạn đọc săn đón

Một vài thập kỷ trước, việc cung cấp một sản phẩm tốt với mức giá hợp lý là đủ để thành công. Hiện nay, có vô số sản phẩm tương tự ngoài kia và việc chúng ta mua gì và có mua hay không đều gắn liền với cá tính và giá trị của chúng ta. 

Trong cuốn sách này, Seth Godin giải thích rằng, khi người tiêu dùng được đối xử như những người tham gia tích cực vào quá trình này, họ sẽ chú ý nhiều hơn đến thông điệp Marketing. Vì vậy, thay vì yêu cầu họ dành tiền cho một sản phẩm hoặc dịch vụ, hãy yêu cầu họ chú ý tìm hiểu thêm. Bằng cách phản hồi với yêu cầu của bạn, họ đã đồng ý lắng nghe những gì bạn nói.

Và một số người tiêu dùng phản hồi nhiều hơn những người khác! Lấy trường hợp của “Prosumer” làm ví dụ: sự kết hợp giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. “Prosumer” có thể là người mua một chiếc điện thoại thông minh hoàn toàn mới ngay khi vừa ra mắt, chụp rất nhiều ảnh bằng điện thoại này và viết đánh giá trên Amazon về chất lượng hình ảnh. Bằng cách này, nhà sản xuất có thể điều chỉnh các thành phần kỹ thuật của máy ảnh để nó tốt hơn, và tiếp tục quay trở lại điểm xuất phát: người tiêu dùng trở thành nhà sản xuất.

Xây dựng niềm tin và mọi thứ khác sẽ theo sau.

Bạn nên thiết lập mối quan hệ lâu dài với khách hàng của mình từng bước một. Cho dù họ có phải là “prosumer” hay không, một khi khách hàng tiềm năng đã tự nguyện quan tâm, doanh nghiệp sẽ tiếp tục quá trình này bằng cách xây dựng mối quan hệ với họ. 

Ví dụ như, American Airlines thường có các chương trình khách hàng thân thiết cho phép khách hàng tích lũy điểm thưởng để đi du lịch miễn phí. Điều này khuyến khích lòng trung thành vì khách hàng có động cơ để chỉ gắn bó với một hãng hàng không. Đổi lại, các hãng hàng không cũng có được sự tin tưởng của khách hàng, do đó họ được phép thu thập dữ liệu và gửi các thông tin Marketing có liên quan.

Tận dụng sức mạnh của truyền miệng.

Tạo dựng đủ niềm tin với khách hàng và bạn sẽ có được mọi lợi ích—họ sẽ đối xử với bạn và doanh nghiệp của bạn như bạn bè. Seth Godin chỉ ra rằng, khi khách hàng coi doanh nghiệp như một người bạn thay vì một người xa lạ, họ sẽ trung thành với doanh nghiệp đó hơn. Trong nhiều trường hợp, thậm chí khách hàng còn quảng bá rộng rãi về sản phẩm và thu hút khách hàng mới cho doanh nghiệp của bạn mà không phải trả thêm bất kỳ chi phí Marketing nào khác. 

Thế mới là Marketing: Sẽ chẳng ai biết đến bạn trừ khi bạn học được cách tự tỏa sáng

Trong cuốn sách kinh điển này, Seth Godin cung cấp hướng dẫn toàn diện để xây dựng chiến lược Marketing thành công trong bối cảnh kinh doanh đang thay đổi nhanh chóng ngày nay. Ông dạy các chủ doanh nghiệp cách thực sự hiểu đối tượng mục tiêu của mình và tạo ra các kế hoạch Marketing phù hợp với họ.

“Marketing là một hành động hào phóng nhằm giúp ai đó tháo gỡ vấn đề. Vấn đề của chính họ. Đó là cơ hội để thay đổi văn hóa theo chiều hướng tốt đẹp hơn. Marketing rất ít khi là sự kêu gào, chen lấn, xô đẩy hay chèn ép. Thay vào đó, Marketing là cơ hội để phục vụ. “

Thay vì đẩy sản phẩm hoặc dịch vụ đến với khách hàng, các chủ doanh nghiệp nên tập trung vào việc tìm hiểu nhu cầu của khách hàng và đưa ra các giải pháp. Bằng cách áp dụng phương pháp giải quyết vấn đề theo hướng đồng cảm này, doanh nghiệp có thể tạo ra các chiến dịch Marketing hiệu quả hơn và thúc đẩy thành công trong dài hạn.

“Your business has to work when it’s small in order to survive to the point where it gets big.” – Seth Godin

Phàm là công ty nhỏ, mới khởi nghiệp thì càng phải làm thông minh hơn, tối ưu hơn.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp nhỏ & khởi nghiệp thường dễ sa vào tình trạng:

  • Thiếu hụt kiến thức Marketing, không ai bỏ ra 6 tháng học Marketing trước khi thực sự bước chân vào thương trường
  • Chạy theo mẹo mực và công cụ, không có nguyên lý Marketing gốc, đốt tiền làm giàu cho các nền tảng quảng cáo
  • Công ty nhỏ, mới khởi nghiệp nhưng làm Marketing như tập đoàn lớn, cồng kềnh, lãng phí, luôn thấy thiếu nguồn lực
  • Làm Marketing nhưng không đề xuất được sản phẩm, không hiểu tâm lý khách hàng, cảm thấy xa lạ với chuyện chiến lược và thương hiệu

Đã đến lúc tìm kiếm cách làm Marketing thông minh hơn cho doanh nghiệp, với chương trình đào tạo SmartMarketing MasterClass dành riêng cho doanh nghiệp nhỏ & khởi nghiệp.

hoc-tu-nhung-bac-thay-ve-marketing-nhu-peter-drucker-seth-godin-cung-chuyen-gia-voi-khoa-smartmarketing-masterclass

Học từ những bậc thầy về Marketing như Peter Drucker, Seth Godin cùng chuyên gia với khóa SmartMarketing MasterClass

  • Học từ những bậc thầy về Marketing như Peter Drucker, Seth Godin; học về Marketing liên ngành với kiến thức từ nhiều môn khoa học; kết hợp giữa Marketing hàn lâm với Marketing đường phố
  • Làm việc sâu về chính doanh nghiệp của mình dưới sự huấn luyện trực tiếp từ Coach.
  • Chuyên gia huấn luyện kèm cặp trực tiếp, huấn luyện, dẫn dắt và giúp khai phá được cả tri thức hàn lâm và đường phố thành tri thức hữu dụng cho doanh nghiệp.

Bài viết liên quan: 

Khóa học liên quan: 

 

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *